1.Sơn Epoxy là gì?

Sơn epoxy là sản phẩm sơn nền cao cấp bao gồm 2 thành phần: Phần sơn và phần đóng rắn gọi tắt là phần A và phần B được sản xuất và đóng gói theo đúng tỉ lệ của nhà sản xuất. Khi sử dụng chỉ việc trộn đều hai thành phần này lại với nhau.

2. Sơn Nền Epoxy có những thành phần cơ bản nào?

Thành phần cơ bản của sơn bao gồm: Chất kết dính (chất tạo màng), bột màu, phụ gia, chất độn và dung môi. Bạn có thể xem chi tiết các khái niệm về thành phần của sơn tại bài viết: Những thành phần cơ bản của sơn epoxy

3.Các yếu tố nào ảnh hưởng tới chất lượng và bề mặt sơn phủ epoxy khi thi công?

Trong quá trình thi công sơn epoxy có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng và bề mặt sơn phủ bao gồm :Chất lượng của nền bê tông nhà xưởng ,Công tác chuẩn bị bề mặt nền trước khi thi công (xử lý nền),Lựa chọn sản phẩm và chủng loại sơn, Quy trình và biện pháp thi công của nhà thầu. Bạn có thể xem và phân tích kỹ các yếu tố trên tại bài viết: Các yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng công trình thi công sơn epoxy

4.Tại sao lại phải dùng sơn lót khi thi công sơn epoxy?

Trong quy trình thi công sơn epoxy việc sử dụng sơn lót rất quan trọng với các tác dụng như sau: Tạo liên kết trung gian cho nền và lớp sơn phủ. Làm tăng độ bền lớp sơn phủ và bảo vệ sơn phủ không bị các phản ứng hóa học xảy ra từ bên trong như: Kiềm hóa, ăn mòn, thấm, tránh cho lớp sơn phủ không bị đổi màu do kiềm hóa, ố vàng, bong tróc, gỉ sét….

5.Thời gian lưu trữ của sơn phụ thuộc và yếu tố nào? Cách bảo quan sơn thế nào?

Thời gian lưu trữ của sơn phụ thuộc vào chất lượng của sơn chứa trong thùng và thời gian bảo quản. Cách bảo quản sơn như sau: Để thùng sơn thẳng đứng, nắp thùng phải đậy kín để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp.

6.Tại sao phải xử lý bề mặt sàn bê tông trước khi thi công sơn epoxy?

Xử lý bề mặt càng tốt thì kết quả thu được (chất lượng, tính thẩm mỹ, tuổi thọ màng sơn….) sẽ càng tốt. Do đó bất kỳ việc thi công như thế nào dù lớn hay nhỏ, nền mới hay cũ đều phải xử lý bề mặt thật tỉ mỉ, cẩn thận. Các tác dụng lớn nhất của việc xử lý bề mặt: Loại bỏ tạp chất trên bề mặt: Các dị vật, lớp gỉ sét, sơn cũ, dầu mỡ…. Tạo nhám cho bề mặt sàn, giúp sàn liên kết chắc, vững chắc với lớp sơn epoxy phía trên. Sửa chữa bề mặt sàn, xử lý các khuyết tật trên bề mặt. Tạo bề mặt bằng phẳng cho sàn.

7.Cách lựa chọn sơn phủ epoxy và các phương pháp thi công?

Lớp sơn phủ epoxy có các tính năng chủ yếu: Bảo vệ bề mặt sàn bê tông, chống chịu lực, kháng bụi bẩn, tính thẩm mỹ, trang trí bề mặt, có khả năng chống chịu môi trường hóa chất…. Vì vậy tùy theo mục đích sử dụng của nhà xưởng và yêu cầu của công trình mà chọn loại sơn cho phù hợp. Các phương pháp thi công sơn phủ epoxy: Lăn bằng Roller, quét bằng cọ, phun sơn bằng súng phun.

8.Các màu sơn có khác nhau về giá thành không? Có thể đặt màu sơn theo ý muốn không?

Màu sơn phụ thuộc vào nguyên liệu màu được sử dụng pha chế và cường độ màu. Vì thế luôn có sự chênh lệch giữa màu thông dụng và màu đặc biệt. Ngoài ra chỉ cần có màu mẫu chúng ta hoàn toàn có thể đặt màu theo yêu cầu.

9.Màu sơn thực tế có giống trên bảng màu không? Màu sơn có bị phai theo thời gian không?

Màu trên bảng màu và màu thực tế sẽ có sự chênh lệch chút ít vì còn phụ thuộc vào kỹ thuật in ấn. Thông thường màu trên thực tế sẽ đậm hơn một chút so với màu trên bảng màu do màu thực tế được thi công trên diện tích rộng. Ngoài ra màu trên bảng màu sáng hơn hay đậm hơn còn phụ thuộc vào loại màu, không gian và ánh sáng. Dưới tác động của môi trường: Nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, quá trình oxy hóa…Màu sơn sẽ phai dần theo thời gian và quá trình sử dụng. Chất lượng và độ bền màu phụ thuộc vào chất lượng sản phẩm, điều kiện bề mặt, mục đích sử dụng và phương pháp thi công.

10.Độ phủ là gì? Làm thế nào để tính được lượng sơn cần thi công?

Độ phủ là số mét vuông mà 1 lít sơn hoặc 1 kg sơn có thể phủ kín bề mặt và đạt độ dày theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Cách xác định lượng sơn cần dùng: Đầu tiên ta cần xác định chính xác diện tích bề mặt cần sơn, sau đó tra cứu thông tin về độ phủ mà nhà sản xuất ghi trong hướng dẫn sử dụng. Từ đó tính được lượng sơn sử dụng

11.Tại sao phải thi công ít nhất hai lớp sơn phủ?

Chất lượng sơn và độ đồng đều về màu sắc khi thi công hai lớp sơn phủ luôn tốt hơn một lớp, sơn một lớp không đảm bảo sự che lấp đều trên bề mặt.

12.Khi thi công sơn epoxy có cần tuân thủ đúng thời gian giãn cách giữa các lớp không?

Khi tiến hành thi công sơn epoxy cần tuân thủ đúng thời gian giãn cách giữa các lớp do nhà sản xuất quy định để đảm bảo chất lượng công trình. Thời gian có thể xê dịch đôi chút do thời tiết (nhiệt độ, độ ẩm) nhưng phải đảm bảo lớp sơn dưới đã khô. Nếu lớp sơn dưới chưa khô mà đã lăn lớp kế tiếp sẽ dẫn đến các hiện tượng: Màng sơn bị nhăn, nứt, không đều màu….

13.Nếu bề mặt sàn đã sơn, khi sơn mới lại có cần sơn lót không ?

Nếu bề mặt lớp sơn cũ còn tốt, chỉ cần chà nhám bề mặt sàn và làm vệ sinh bề mặt là có thể lăn lớp sơn mới. Nếu lớp sơn cũ bị bong tróc thì phải xử lý lại bề mặt và dùng loại sơn thích hợp để sơn lại.

14.Thi công sơn epoxy về cơ bản gồm những bước nào ?

Về cơ bản thi công sơn epoxy được chia thành 5 bước như sau: Mài sàn: Công đoạn này nhằm tạo nhám cho sàn (bề mặt nhám giúp sàn liên kết tốt với lớp epoxy ) và loại bỏ dị vật, vết bẩn. Xử lý bề mặt sàn: Dùng keo epoxy 2 thành phần xử lý các lỗi trên sàn nhằm loại bỏ các khuyết tật trên sàn. Thi công sơn epoxy lớp lót. Thi công sơn epoxy lớp thứ nhất. Thi công sơn epoxy lớp thứ hai. Với sơn epoxy tự cân bằng dòng sau khi thi công lớp sơn lót tiến hành đổ tự san phẳng dày 2-3 mm